Những lưu ý khi xây dựng giếng trời.

Giếng trời là khoảng trống hoặc một cửa sổ kính ở phía trên mái để đón ánh sáng tự nhiên thẳng vào nhà, tạo cho ngôi nhà cảm giác thoáng đãng, không khí trong lành. Bên cạnh đó, giếng trời cũng là yếu tố phong thủy cầu phúc, may mắn…

Hiện nay, giếng trời đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng để tận dụng cho các căn nhà có thiết kế bí như nhà ống hay nhà cấp 4 có chiều cao thấp.

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế và xây dựng giếng trời trong nhà:

Tường giếng trời không làm phẳng:

Giếng trời có dạng ống và khả năng vọng âm thanh rất vang và rõ. Để không gây ảnh hưởng tới không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình vì âm thanh sẽ có thể vang vọng giữa các tầng bởi vì thế tường bao quanh giếng trời luôn luôn có mặt nhám nhằm phục vụ mục đích tiêu âm.

Có nhiều cách để làm giảm tiếng ồn do giếng trời vọng lại, hãy sử dụng cách ốp đá, gạch trần, gạch thẻ, làm tường nhám, gồ ghề,…. để tạo mảng nhám trên tường, giúp giảm hiệu quả của việc vọng âm thanh đảm bảo sự thoải mái, tiện lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Không làm mái che quá mỏng và sử dụng các vật liệu kém chất lượng:

Với khí hậu nhiệt đợi ở Việt Nam, đến mùa hè sẽ có nắng nóng gay gắt, trong thời tiết này, giếng trời sẽ giống như một tấm kính khổng lồ thu ánh nắng qua và đưa vào trong nhà, điều này có thể tạo ra ánh sáng quá chói, lâu dần có thể làm hỏng các đồ nội thất trong nhà, dẫn đến nhiều tác hại không đáng có. Chính vì vậy chủ nhà nên sử dụng những loại kính mờ hoặc có hệ thống rèm che phía dưới mái của giếng trời để điều tiết lại ánh sáng.

Bên cạnh đó khi làm giếng trời bằng kính cần phải sử dụng các loại kính có khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao, vì Việt Nam là một nước có thời tiết rất khắc nghiệt với mùa đông lạnh, mùa hè nóng gắt nếu giếng trời dùng vật liệu không đảm bảo thì có thể bị nứt, hỏng hóc,…

Lan can bao

Nếu nhà bạn có kiến trúc thiết kế kiểu nhà ống nhiều tầng và muốn làm giếng trời có chiều sâu để giúp các tầng trao đổi không khí và ánh sáng với nhau thì trên các tầng bạn phải chú ý đến lan can của mỗi tầng. Cần lưu ý độ cao của lan can, độ chắc chắn, khoảng cách giữa các thanh của lan can phải phù hợp, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ.

Làm hệ thống thoát nước cho sàn

Nếu gia đình bạn không làm mái cho giếng trời với ý định để vườn cây mini trong nhà có thể đón lấy ánh nắng tự nhiên, nhận được mưa và giúp ngôi nhà trao đổi không khí với thiên nhiên xung quanh tốt hơn thì bạn cần phải làm hệ thống thoát nước cho sàn thật tốt, phần sàn phải đủ rộng và được che chăn xung quanh để tránh làm nước mưa bắn lên làm ảnh hưởng tới vệ sinh và thẩm mỹ của ngôi nhà. Đây là yếu tố mà ít có gia đình nào để ý khi làm giếng trời không có mái che, chính điều đấy sẽ khiến cho sàn nhà bị ẩm làm hỏng lớp gạch và bị ngấm nước.

Hi vọng những chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn!

 

 

Công Trình Anh Quang Cầu Giấy

Chat Zalo
0968.037.444