Lưu Ý Phong Thủy Quan Trọng Khi Xây Dựng Nhà Hai Mặt Tiền

Phong thuỷ trong thiết kế kiến trúc nhà hai mặt tiền luôn là thắc mắc của nhiều gia chủ. Bởi việc xem phong thuỷ cho ngôi nhà sẽ giúp cho gia chủ tránh được những đại hạn, từ đó mang đến nhiều may mắn cũng như tài vận trong cuộc sống. Vậy cần phải lưu ý những điều gì khi xây dựng nhà hai mặt tiền? Hãy cùng Kiến Trúc ADF tìm hiểu về những yếu tố phong thuỷ này nhé!

Xem thêm:

I – ĐỘ TUỔI CỦA GIA CHỦ KHI XÂY DỰNG NHÀ HAI MẶT TIỀN

Người Việt Nam xưa có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, do vậy trong việc “khai môn lập hướng” tính phòng thuỷ cho một căn nhà người ta rất hiếm khi lấy tuổi người phụ nữ để mà coi tuổi người đàn ông trong gia đình như một tiền đề để định được cát hung. Thông thường sẽ có ba đại kỵ cần tránh khi xây dựng nhà hai mặt tiền để có thể tránh được những điều không may mắn, tán gia bại sản hay tổn hại sức khoẻ, thậm chí là liên quan đến tính mạng, đó là: Kim Lâu – Hoàng Ốc – Tam Tai.

Hạn Kim Lâu là gì?

Hạn Kim Lâu là để chỉ những điều không may mắn khi gặp phải nếu phạm vào Kim Lâu. Việc tính toán phong thuỷ xem năm Kim Lâu của gia chủ sẽ giúp tránh được những tai ương, xui xẻo. Tuy nhiên, đối với hạn Kim Lâu không phải tuổi nào cũng giống nhau và nhiều loại Kim Lâu khác nhau.

Thông thường, người ta sẽ tính tuổi Kim Lâu cho nam khi làm nhà bằng cách lấy tuổi mụ của người đàn ông chia cho 9. Trường hợp số dư của phép chia là 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm phải Kim Lâu. Còn nếu số dư là: 1, 3, 6, 8 thì đã phạm hạn Kim Lâu.

Hoàng Ốc là hạn gì?

Hoàng Ốc trong tử vi còn được gọi là Hoang Ốc, đây là 1 trong 3 đại kỵ khi chọn tuổi làm nhà của gia chủ. Chọn năm làm nhà cần phải nắm rõ cách tính hạn Hoang Ốc để tránh không thiết kế ngôi nhà mặt phố vào những năm có hạn của gia chủ. Theo nghĩa Hán Việt Hoang Ốc được hiểu là nhà bỏ hoang. Xây nhà phạm đại kỵ này sẽ đem lại rất nhiều xui xẻo cũng như tai ương trong quan hệ gia đình, sức khỏe hay làm ăn của gia chủ và thành viên trong gia đình.

Hoàng Ốc có 6 cung và được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 như sau:

10 tuổi: Nhất Cát – 20 tuổi: Nhì Nghi – 30 tuổi: Tam Địa Sát – 40 tuổi: Tứ Tấn Tài – 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử – 60 tuổi: Lục Hoàng Ốc. Từ năm 70 trở đi lại tính quay về đầu vòng lặp Nhất Cát trở đi.

Đối với những tuổi lẻ, bạn sẽ tính tuổi mụ của mình đến tuổi tròn gần nhất và đọc tuổi lẻ theo vòng lặp trên.

Ví dụ đối với tuổi 35 thì tính như sau: 30 là Tam Địa Sát – 31 là Tứ Tấn Tài – 32 là Ngũ Thọ Tử – 33 là Lục Hoàng Ốc – 34 là Nhất Cát – 35 là Nhì Nghi.

Vậy đối với gia chủ có tuổi mụ là 35 thì sẽ phù hợp để làm nhà, thiết kế xây dựng nhà hai mặt tiềnt.

Hạn Tam Tai là gì?

Tam Tai được ông cha ta hiểu là vận hạn 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Và không thể tránh khỏi những chuyện không may mắn, mang lại cho gia chủ nhiều khó khan và khổ đau. Quan niệm về hạn Tam Tai đối với đời người là không thể tránh khỏi và theo quy luật cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp vận hạn Tam Tai bao gồm: Hoả tai, Thuỷ tai và Phong tai.

Đối với các năm thuộc hạn Tam Tai thường kiêng kỵ làm các việc hệ trọng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hay tài vận của gia chủ:

Năm thứ nhất của hạn Tam Tai (Tam Tai đầu): Tránh bắt đầu làm những việc trọng đại như: Động thổ xây nhà.

Năm thứ hai của hạn Tam Tai: Không nên dừng việc đang làm mà cần tiếp tục hoàn thành các việc quan trọng vào năm này.

Năm thứ ba của hạn Tam Tai:  Là năm kiêng kết thúc các công việc trọng đại do vậy nếu công việc kéo dài thì nên kéo dài hết năm Tam Tai thứ 3 mới nên kết thúc.

II – MÀU SẮC CHỦ ĐẠO

Màu sắc mang vai trò vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Đó còn được coi là “mặt tiền” của ngôi nhà và thực tế màu sắc chủ đạo theo phong thuỷ sẽ giúp vận khí tốt vào nhà, những điều an lành sẽ đến, vạn vật trở nên sinh động hơn. Theo ngũ hành, mỗi năm sinh sẽ được gắn với một cung mệnh và sẽ có những màu sắc bản mệnh tương sinh và tương khắc. Bởi vậy, khi lựa chọn màu sơn cho căn nhà gia chủ phải chú ý đến bản mệnh của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất về màu sắc.

III – HƯỚNG CỬA RA VÀO

Hướng cửa ra vào cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà vì giúp bổ trợ sự thịnh vượng cho chủ nhà. Hơn nữa, việc xem xét hướng cửa chính theo phong thuỷ sẽ mang lại nhiều điều cát lành cho các thành viên trong gia đình.

Những lưu ý chọn hướng cửa chính khi xây dựng nhà hai mặt tiền

 • Nên chọn hướng cửa chính phù hợp: Trong phong thuỷ học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của Trạch quẻ. Chính vì vậy, phải dùng bản đồ Trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Theo nguyên tắc thì khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà.
 • Tránh đặt bếp nấu đối diện cửa chính: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”, tức là khi mở cửa mà nhìn ngay thấy bếp thì sẽ không có lợi về mặt tiền bạc. Việc này không chỉ gây tổn hại về sức khỏe mà còn khiến tiền bạc bị thất thoát liên miên, không thể giữ được.
 • Không nên đặt cửa chính đối diện thang máy: Thực tế, việc cửa chính đối diện thang máy sẽ không tốt. Bởi lẽ, những người đi lại sẽ có thể nhìn được vào cả ngôi nhà. Theo phong thuỷ học thì việc cửa ra vào đối diện với thang máy sẽ ảnh hưởng tới tiền bạc, dễ bị hao tài tốn của và không tốt cho gia chủ.

 • Cửa chính không nên đối diện cầu thang hay đối diện nhà vệ sinh: “Khai môn kiến xí” là câu nói về việc cửa chính đối diện nhà vệ sinh và được cho là khi năng lượng tốt dẫn vào nhà sẽ bị gây ô nhiễm, làm cho gia chủ gặp những điều không cát lành.
 • Cửa chính và cửa sau nhà không nên thành một đường thẳng: Trong phong thuỷ tất cả cửa nhà đều không được tương xung, đặc biệt là đối với cửa chính. Điều tối kỵ trong phong thuỷ cửa trước và cửa sau thành một đường thẳng bởi điều này giống với việc khí vào nhà không tụ tán mà trôi tuột đi mất. Phong thuỷ gọi là “xuyên đường sát”.
 • Cửa chính không nên thấp hơn đường lớn: Với trường hợp này phong thuỷ cho rằng gia chủ sẽ thường gặp sự suy bại, năm sau không bằng năm trước và ngày một kém đi về cả tài chính, kinh tế lẫn các mối quan hệ xung quanh.

IV – CHẤT LIỆU CỬA KHI XÂY DỰNG NHÀ HAI MẶT TIỀN

Ngoài 4 yếu tố bên trên mà Kiến Trúc ADF chia sẻ về những điều cần chú ý khi lựa chọn thiết kế xây dựng kiến trúc nhà hai mặt tiền. Tuy nhiên, chúng ta cần quan tâm đến chất liệu dành cho ngôi nhà. Có thể nói đây là yếu tố rất quan trọng trong phong thuỷ. Đối với chất liệu xây dựng, chất liệu cửa dành cho ngôi nhà, ngoài việc quan tâm đến chất lượng cũng như giá cả thì nên lưu ý đến việc lựa chọn phù hợp theo năm tuổi của gia chủ để giúp mang lại những may mắn, những sinh khí tốt và thịnh vượng cho gia đình.

Ví dụ đối với gia chủ mệnh Thổ, không chỉ chọn cửa ra vào có màu bản mệnh còn cần lưu ý về chất liệu. Nên sử dụng các loại gỗ tốt như sồi, óc chó, hay gỗ lim,  … Còn đối với những gia chủ mệnh Kim thì nên chọn những lạ cửa sắt, cửa liên quan đến kim loại để giúp gia chủ bản mệnh này có được những sinh khí tốt và nhiều điều tốt lành.

V – HƯỚNG CỬA SỔ PHÒNG NGỦ

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn mỗi ngày, do vậy không gian phòng ngủ phải được thiết kế phù hợp với phong thuỷ để mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ. Tuy nhiên, có rất nhiều lưu ý về hướng phòng ngủ trong việc thiết kế xây dựng căn nhà mặt tiền hai góc. Bởi đối với kiểu nhà này sẽ có được nhiều không gian hơn trong việc thiết kế cửa sổ cho không gian sống, đặc biệt là phòng ngủ. Vậy những điều cần chú ý trong việc bố trí và chọn hướng phong thuỷ phù hợp trong căn nhà như:

 • Nên thiết kế từ 1 đến 2 cửa sổ cho mỗi phòng ngủ: Dù cho diện tích phòng có rộng hay không thì tối đa chỉ nên thiết kế hai cửa sổ bởi việc này sẽ giúp căn phòng giữ được vận khí tốt trong phòng ngủ của bạn.
 • Nên đặt cửa sổ hướng Nam hoặc Đông Nam: Bởi lẽ với hai hướng này không những cửa sổ sẽ có thể hướng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài căn phòng, mà còn giúp cho căn phòng có nhiều vận khí tốt, mang lại cho gia chủ nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
 • Tránh đặt cửa sổ quá thấp hoặc cao: Trong phong thuỷ, nếu bạn đặt cửa sổ quá thấp sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thể thoát ra ngoài ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cũng không nên đặt cửa sổ quá cao sẽ hứng những luồng khí sát khí, vận khí không tốt làm tài lộc cũng thế mà mất đi.

 • Không nên thiết kế phòng ngủ có cửa ra vào và cửa sổ đối diện nhau: Trong trường hợp này sẽ dễ khiến điều không tốt cho sức khỏe của gia chủ.
 • Hướng mở cửa sổ nên là hướng hợp phong thuỷ và hợp với tuổi của gia chủ: Mỗi tuổi đều có những hướng cửa sổ phong thuỷ riêng. Chính vì vậy, muốn có được điều an lành, vận khí tốt nên chọn hướng cửa sổ phù hợp với phong thuỷ.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể nắm rõ và hiểu hơn về những lưu ý khi thiết kế kiến trúc ngôi nhà hai mặt tiền.

Kiến Trúc ADF luôn sẵn sàng tư vấn và giúp các bạn có được ngôi nhà hợp mệnh gia chủ để có được nhiều sự thịnh vượng, sinh khí tốt và tránh được những điều tai ương, xui xẻo, hao tiền tốn của hay ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Công Trình Anh Quang Cầu Giấy

Chat Zalo
0968.037.444