Kinh Nghiệm Xây Nhà 2020 Và Những Tuyệt Chiêu Tiết Kiệm Nhất

Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm xây nhà từ những KTS với hơn 20 năm của Kiến trúc ADF đã đúc kết được trong nhiều năm xây dựng trọn gói các công trình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Xem thêm:

KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHẤT CHÍNH LÀ LỰA CHỌN NHÀ THẦU CHẤT LƯỢNG

Để lựa chọn được nhà thầu chất lượng, gia chủ cần xác định mục đích xây nhà của mình và đưa ra lựa chọn

Xây nhà trọn gói, miễn phí thiết kế.

Đặc điểm của xây nhà trọn gói là nhà thầu sẽ tự mua vật liệu và tự xây cho bạn. Bạn có thể trực tiếp giám sát quá trình thi công của nhà thầu.

  • Ưu điểm: là nhà thầu có nhiều mối vật liệu, nhập từ gốc nên giá sẽ rẻ hơn là bạn tự mua. Bạn sẽ nhàn hơn, không phải lo mua bán, điều phối vật liệu.
  • Nhược điểm: Bạn sẽ phải kiểm tra kĩ lưỡng hồ sơ thiết kế và liên tục giám sát đội thi công. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về kỹ thuật thì bạn nên thuê giám sát công trình độc lập.

Hiện nay có rất nhiều công ty giám sát thi công công trình nhà phố, nhà dân chi phí chỉ từ 5 triệu đồng. Giám sát sẽ tư vấn và giúp bạn giám sát công trình cho bạn. Đây là cách làm văn minh và đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Nhằm đảm bảo hồ sơ thiết kế ngôi nhà có khả năng chịu lực và không bị đội tiền vật liệu thì bạn nên thuê một đơn vị thẩm tra lại hồ sơ thiết kế.

Thuê riêng thiết kế độc lập, đơn vị thi công phần thô + hoàn thiện, đơn vị thi công nội thất.

Nhiều gia chủ kỹ tính thì thường thuê thiết kế. Thiết kế thì bao gồm 2 phần: thiết kế kiến trúc và thiết kế kết cấu. So với giải pháp trên thì giải pháp này bạn sẽ phải mất thêm chi phí thiế kế nữa. Bạn vẫn cần phải thuê 1 công ty thẩm tra độc lập hồ sơ thiết kế. Kiểm tra các giải pháp kết cấu cũng như khả năng chịu lực của ngôi nhà. Đặc biệt là kiểm tra xem thiết kế có tối ưu hay không. Việc tối ưu thiết kế sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền trong quá trình xây dựng.

Khi thuê đơn vị thi công xây thô có 2 hình thức.

Thuê xây trọn gói phần thô như trên. Tuy nhiên bạn cần thuê giám sát công trình:

Thuê nhân công xây phần thô và hoàn thiện. Bạn sẽ phải giám sát thi công và tự mua vật liệu (đá, cát, sỏi, thép, ….). Với hình thức này, bạn cần có kiến thức về xây dựng để quản lý và lên kế hoạch mua vật liệu, thuê máy móc, …

Sau cùng bạn sẽ thuê 1 đơn vị thi hoàn thiện. Nếu đội xây thô có thể làm được phần hoàn thiện thì bạn cũng có thể cân nhắc thuê luôn đội đó.

Tuy nhiên, bạn không nên để bên thiết kế giới thiệu nhà thầu thi công xây thô, bạn cũng không nên để bên xây thô giới thiệu nhà thầu thi công phần hoàn thiện. Bởi các bên giới thiệu sẽ được hoa hồng và đội giá thi công của nhà bạn lên.

CHỌN NHÀ THẦU THI CÔNG CÓ KINH NGHIỆM XÂY NHÀ GIÁ RẺ VÀ TRÁCH NHIỆM

Thông thường các nhà thầu chỉ tập trung đầy đủ đội ngũ thi công trong thời gian đầu, và họ thường nhận thêm các công trình bên ngoài khác (thêm việc) do đó họ sẽ phân chia nhân công ra và lúc đó tốc độ xây dựng thiếu nhân lực sẽ làm giảm tiến độ của công trình.

Đến giai đoạn thi công, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà thầu xây dựng, hình thức thi công sao cho chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Những nhà thầu giàu kinh nghiệm xây nhà có thể đóng góp ý kiến tốt và hợp lý để giúp bạn có được ngôi nhà với giá thành phải chăng.

Dù chọn nhà thầu nào, hình thức thi công như thế nào thì trong quá trình thi công, dù mới bắt đầu hay trong giai đoạn xúc tiến, bạn cần nắm bắt rõ tiến độ thi công. Khi cần thiết có thể trao đổi với nhà thầu, đưa ra ý kiến của mình để cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, phù hợp với quan điểm của bạn.

Vậy nên các gia đình và chủ thầu cần phải cam kết rõ ngay từ ban đầu đảm bảo luôn có đầy đủ nhân lực và tập trung để đảm bảo được công trình hoàn thiện một cách nhanh nhất và chi phí phát sinh xây nhà tiết kiệm được theo đúng hạn.

Điều quan trọng khi xây dựng phần thô là khung bê tông cốt thép. Bạn không nên vì tiết kiệm mà lựa chọn vật liệu kém chất lượng. Ngược lại, nên chọn những vật liệu tốt nhất vì phần này là quan trọng nhất, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của công trình.

XÂY NHÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ PHẢI XÁC ĐỊNH ĐƯỢC THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM KHỞI CÔNG

Thời điểm lý tưởng để khởi công là từ tháng 3 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa khô, ít mưa, nếu thi công nhanh sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công. Cần tránh khởi công nhà vào gần Tết Âm lịch vì ở thời điểm này nhân công rất khan hiếm, chi phí sẽ rất cao. Trong khi đó, khoảng tháng 8 đến tháng 10 mưa nhiều, quá trình thi công sẽ dễ bị gián đoạn. Tuy vậy, trời mưa lại giúp bạn dễ dàng kiểm tra phần chống thấm và thoát nước của công trình.

Một số ít người thường nghĩ xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn, nhưng trên thực tế người ta có thể xây nhà quanh năm không kể ngày mưa hay ngày nắng. Và mỗi mùa sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, ví dụ như xây nhà vào mùa khô ráo sẽ có những ưu điểm để tiết kiệm được chi phí:

  • Thời tiết nắng ráo vật liệu xi măng, gạch rất khô ráo không bị ẩm ướt dễ thi công hơn, xây trát cũng không lo bị ẩm tường hay sơn màu cũng rất an toàn.
  • Trời nắng các đội thợ có thể thi công dễ dàng và đạt được đúng tiến độ công trình.
  • Vào mùa khô ráo cát sử dụng làm vật liệu xây nhà vô sạch và không lẫn tạp chất như mùa mưa nên tốt cho quá trình thi công.
  • Một số vật liệu bằng gỗ sẽ bị rạn nứt và ẩm mốc mối mọt vào mùa mưa.

Nhược điểm:

  • Vào mùa khô nắng gắt nếu xây hoặc trát phải tưới nước để tạo độ ẩm và tăng độ kết dính của bê tông.
  • Mùa khô thường có rất nhiều người xây dựng do đó phần giá vật liệu xây dựng sẽ tăng cao.
  • Nắng gắt sẽ làm cho bề mặt tường bị rạn nứt ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Ngoài ra, thời tiết nắng sẽ không kiểm tra được phần mái nhà có bị dột hay thấm nước sau khi đã hoàn thiện xong.

Trên đây là những kinh nghiệm xây nhà được Kiến Trúc ADF tổng hợp và chia sẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xây dựng các công trình nhà ở, biệt thự, tòa nhà,… vui lòng liên hệ Kiến Trúc ADF để được tư vấn chi tiết.

Công Trình Anh Quang Cầu Giấy

Chat Zalo
0968.037.444